กลับสู่หน้าหลัก
 
สวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 
ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์บำรุงรักษาและบ้านพักมาบข่า การปิโตรเลี่ยมแห่งประเทศไทย บนทางหลวงหมายเลข 3191 ต.มาบข่า ห่างจากตัวเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร มีพื้นที่ 60 ไร่ จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมสมุนไพร และเป็นศูนย์รวมความรู้ และงานวิจัยทดลองเรื่องสมุนไพร ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่ง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 -16.30 น.
 
 
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง
 
อยู่ในศูนย์พัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตำบลเพ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ จัดตั้งโดยกรมประมงเพื่อ เป็นสถานที่ศึกษา ทดลอง และวิจัย เกี่ยวกับสัตว์ทะเลและพรรณไม้น้ำ และเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำที่สวยงามและหายาก โดยแบ่งการจัดแสดงเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ส่วนนิทรรศการ และส่วนพิพิธภัณฑ์ จุดเด่นอยู่ที่อุโมงค์ทางเดินใต้ทะเลจำลอง ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับชีวิตใต้ท้องทะเลอย่างใกล้ชิด กับฝูงปลาน้อยใหญ่ที่แหวกว่ายไปมาอยู่รอบๆ ตัวคุณขณะที่เดินลอดอุโมงค์
 
 
 
แหลมแม่พิมพ์
 
จากถนนสุขุมวิท มีทางแยกขวา ไปแหลมแม่พิมพ์ หลายเส้นทางด้วยกัน ได้แก่ ที่ กม. 258 , 265 และ 268 ผ่านอนุสาวรีย์ สุนทรภู่ ไปอีก 5 กิโลเมตร หรือห่างจากวังแก้ว ตามถนนเรียบชายหาด ไปอีก 11 กิโลเมตร บริเวณชายหาดแม่พิม เล่นน้ำได้ คลื่นไม่แรงนัก น้ำทะเลสะอาด
 
 
 
หาดแม่รำพึง
 
ห่างจากตัวเมือง 11 กม. ชายหาดยาวประมาณ 12 กม. ชายหาดสะอาด ทรายละเอียดและมีความลาดชันน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ยกเว้นในช่วงที่มีมรสุม
 
 
 
หาดพยูนและหาดพลา
 
หาดแรกของระยอง มีพื้นที่ติดต่อกับเขตฐานทัพเรือสัตหีบ ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านฉาง โดยมีทางแยก จากถนนสุขุมวิท บริเวณ กม. 191 ไปอีก 5 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองระยอง 32 และ 34 กิโลเมตร ตามลำดับ เป็นชายหาดยาวติดต่อกัน มีความสวยงามและสงบ บริเวณหาดพลา มีสวนสนปลูกไว้หนาแน่นและร่มรื่น มีพื้นที่ติดต่อกับเขตฐานทัพเรือสัตหีบ ลงเล่นน้ำได้
 
 
 
หาดบ้านเพ
 
ท่าเรือข้ามไปเกาะเสม็ดอยู่ที่หาดนี้ เป็นแหล่งของฝากจากทะเล ถัดจากท่าเรือไปเป็นชายหาดสะอาดลงเล่นน้ำได้้
 
 
 
บ้านเพ
 
อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 25 กม. เป็นที่ตั้งของท่าเรือที่ใช้ในการประมง และเรือนำนักท่องเที่ยวไปเกาะเสม็ด บ้านเพเป็นแหล่งรวมของอาหารทะเลสด เช่น กุ้ง, หอย, ปู, ปลาและของฝากที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อ ได้แก่ ปลาหมึกแห้งในรูปแบบต่างๆ, กุ้งแห้ง, กะปิ, น้ำปลา รวมถึงร้านขายของที่ระลึกอื่นๆ
 
 
 
สวนสน
 

สวนสนหรือสวนรุกขชาติเพ ห่างจากบ้านเพประมาณ 2 กม. เป็นถนนเลียบชายหาดที่สองข้างทางเป็นแนวสน ร่มรื่น บางช่วงคล้ายกำลังขับรถลอดอุโมงค์ที่เป็นสีเขียวเข้มของกิ่งสน ที่โน้มลงมา ชายหาดเล่นน้ำได้

 
 
 
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง
 
จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางสายสุขุมวิท-จันทบุรี ถึงตลาดบ้านเขาดิน จังหวัดระยอง แล้วเข้าถนนบ้านเขาดิน-สี่แยกพัฒนา ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อยู่ทางขวามือ เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร จึงจะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
 
 
 
เกาะเสม็ดหรือเกาะแก้วพิสดาร
 
ตั้งอยู่ในเขตตำบลเพ ห่างจากฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 ได้ชื่อว่าเป็นเพชรเม็ดงามของจังหวัดระยอง มีเนื้อที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร ลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะเป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียดปานแก้ว เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน เช่น หาดทรายแก้ว, อ่าววงเดือน, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงหวัง เป็นต้น
 
 
 
อนุสาวรีย์สุนทรภู่
 
อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ โดยอยู่ก่อนถึงแหลมแม่พิมพ์ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกถึงสุนทรภู่ กวีเอกในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเนื้อที่ 8.5 ไร่ ในบริเวณอนุสาวรีย์มีรูปปั้นตัวละครในเรื่อง-พระอภัยมณีบางตอน อนุสาวรีย์นี้เปิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2513 ในวันที่26 มิถุนายนของทุกปี จะมีการจัดงานวันสุนทรภู่ โดยมีพิธีสักการะอนุสาวรีย์การแสดงนิทรรศการ และละครในวรรณกรรมของสุนทรภู่
 
 
 
หมู่เกาะมัน
 
เป็นหมู่เกาะ อยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง หมู่เกาะมันมีอยู่ 3  เกาะ เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่ง มาก ที่สุด คือ เกาะมันใน ถัดไปคือ เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก
 
 
 
น้ำตกคลองปลาก้าง
 
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 กม. เป็นน้ำตกที่สวยงามมากมีหลายชั้น แต่ทางไปน้ำตกค่อนข้างลำบาก ต้องเดินผ่านป่าและบางช่วงต้องปีนหน้าผา เหมาำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย และศึกษาธรรมชาติ เพราะตลอดเส้นทางจะมีเฟิร์น และกล้วยไม้ป่าขึ้นอยู่ทั่วไป
 
 
 
โรงงานโลตัส คริสตัล
 
ห่างจากตัวเมือง 30 กิโลเมตร เป็นโรงงานผลิตเครื่องแก้วคริสตัลแห่งแรกของ จ.ระยอง ซึ่งทางโรงงาน ได้เปิดให้ผู้สนใจสามารถเข้าชมกรรมวิธีการผลิต ในขั้นตอนต่าง ๆ ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ ในราคาพิเศษได้ทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 
 
 
สวนสุภัทรา
 
ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชม มีผลไม้ประเภทมังคุด ทุเรียน เงาะ ลองกอง เหมาะไปชมในช่วงฤดูผลไม้ ราวปลายเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ค่าเข้าชมสวนและชิมผลไม้ท่านละ 120 บาท มีรถรางบริการนำชมสวนรอบละครึ่งชั่วโมง เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00-18.00 น.
 
 
    สนามกอล์ฟ จ.ระยอง  
 
  - เกรทเลคกอล์ฟแอนด์คันทรีคลับ (18หลุม) (ใกล้อ่างเก็บน้ำดอกกราย) ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง
- เซนจูรี่คันทรี่คลับ (18หลุม) กม.197 ถ.สุขุมวิท อ.บ้านฉาง
- ระยองกรีนวัลเล่ย์คันทรี่คลับ (18หลุม) หมู่ 7 ถ.บ้านฉาง-ยายร้า ต.สำนักกระท้อน อ.บ้านฉาง
- อีสเทิร์นสตาร์คันทรี่คลับ (18หลุม) หมู่ 3 ถ.บ้านฉาง-หาดพลา อ.บ้านฉาง